ReadyPlanet.com


ภูเขาไฟที่ใช้งานอยู่จะซึมบรรยากาศของไอออสสถานที่มีสุพรรณถัน


ANI
22 ตุลาคม 2020, 08:18 GMT + 11

วอชิงตัน [US], 22 ตุลาคม (ANI): บรรยากาศบนบานศาลกล่าวดวงจันทร์ Io สรรพสิ่งดาวพฤหัสบดีเป็นผู้วิเศษ"การชงซึ่งมีการหายใจออกด้วยกำมะถันของภูเขาไฟยิ่งกว่า 400 แห่งแห่งกระจายสิงสู่ตามผิวหน้า

จนถึงเวลานี้ยังไม่มีความชัดแจ๋วว่าภูเขาไฟแห่งหนพ่นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ร้อน (SO2) เป็นตัวงานสำคัญแห่งก่อให้เกิดบรรยากาศหรือเครื่องประกอบหลักคือ SO2 ที่ตอนเย็นสะสมซึ่งส่วนมากถูกแช่แข็งบนบานศาลกล่าวพื้นผิว แต่ในสุริยการจะระเหยหรือไม่ก็ระเหิดเจียรในชั้นบรรยากาศ

ข้อสังเกตนวชาตด้วยอาร์เรย์มิลลิเมตร / มิลมิเตอร์ขนาดใหญ่สิ่งของ Atacama (ALMA) ในประเทศชิลี นำโดยนักวิชาดาราศาสตร์ Imke de Pater จาก University of California, Berkeley คว้าแก้ปัญหาบางส่วนตรงนั้น

"ไม่ทราบว่ากระบวนการใดแห่งหนขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในระดับบรรยากาศของ Io" de Pater กล่าวซึ่งเป็นศาสตราจารย์ของผู้สำเร็จการศึกษาวิทยาลัยณสาขาวิชาวิชาดาราศาสตร์และพื้นโลกและวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์สถานที่ UC Berkeley"มันดำรงฐานะกิจกรรมของภูเขาไฟหรือว่าก๊าซสถานที่ระเหิดจากพื้นผิวน้ำแข็งเปล่าเมื่อกระไอกระแอมโออยู่แห่งแสงแดดสิ่งที่เราแสดงให้เห็นก็คือที่จริงต่อจากนั้นภูเขาไฟมีผลกระทบอย่างมากต่อระดับบรรยากาศ" โดยแห่งขณะนี้ยังไม่มีดาวเทียมสังเกตการณ์จันทร์อยู่ในที่บริเวณคล้ายคลึง - ของ NASAการงานของจูโนมุ่งเน้นเจียรที่ดาวพฤหัสบดีเป็นสำคัญและจะสิ้นสุดที่เดือนกรกฎาคมปีหน้านักดาราศาสตร์อย่างเดอนำเทอร์จำต้องอาศัยกล้องโทรทรรศน์บนโลกเพื่อตรวจชั้นบรรยากาศเจ้าเอ็งเฝ้าตรวจดูชั้นบรรยากาศของ Io เป็นเวลา 30 ปีด้วยโทรทรรศน์วิทยุเช่น ALMA กับกล้องโทรทรรศน์ร่างออปติเตียนคัลและรังสีอินฟราเรดซึ่งส่วนใหญ่เป็นกล้องโทรทรรศน์ Keck ในที่ฮาวาย

สิ่งสถานที่น่าแปลกอารมณ์ทางใจอย่างหนึ่งขนมจากงานสังเกตการณ์ครั้งนวชาตนี้ตกว่าระดับบรรยากาศเปล่ามั่นคงขนานใหญ่เมื่อไอโอผ่านเงาสรรพสิ่งดาวพฤหัสบดีทุกๆ 42 มหุรดีระหว่างที่โคจรรอบพื้นแผ่นดินณข้อเขียนที่ได้รับการยินยอมปันออกพิมพ์ในวารสาร Planetary Science Journal เดอ ปาเตอร์ด้วยกันผู้ร่วมงานสรรพสิ่งคุณรายงานจัดการปล่อยคลื่นวิทยุจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ลดน้อยลงอย่างมากครั้นไอโอถูกปิดเพราะว่าดาวพฤหัสบดีพอวันที่ 20 มีนาคม 2018 ซึ่งชี้ว่าบรรยากาศชั้นหนึ่ง --แห่งระดับความสูงต่ำ 10 จด 20 กิโลเมตร เพราะว่ารากฐานแล้วจะยุบตัวและตกเป็นน้ำแข็งเปล่าโดยด่วนบนบานผิวหน้า

แต่ว่าผิวหน้าสรรพสิ่งกระไอกระแอมโอจะเวลาเย็นอยู่เสมอ ด้อยจุดเยือกแข็งประมาณการ 150 องศาเซลเซียส ไม่ก็ -230 องศาเซลเซียสฟาเรนไฮต์ ลดลงเจียรอีกแห่งอุณหภูมิเปล่ากี่ทศองศา ลงเจียรแห่งหน -270 F ทำให้อุณหภูมิแย่จุดน้ำแข็งสิ่งของ SO2

ทั้งๆ ที่ดวงเดือนชะโงกออกมาขนมจากเงาสิ่งของดาวพฤหัสบดีอีกครั้งระหว่างการสังเกตการณ์ในที่วันที่ 2 และ สิบเอ็ด เดือนกันยายน 2018งานช่างแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เย็นแก่จักคืนลงมาภายในเวลาเก็ง สิบ นาที รับพิมพ์งานซับลิเมชั่น

"เมื่อกระไอกระแอมโอมีสิทธิ์แสงแดดอุณหภูมิจะเพิ่มกับเจ้าเอ็งมีกรรมสิทธิ์น้ำแข็ง SO2 ทั้งเพนี้พ้นดำรงฐานะแก๊สด้วยกันเธอจะผลัดกันระดับบรรยากาศแห่งเวลาประมาณการ 10สมัยเป็นนาทีแจ้นกระทั่งแห่งหนโมเดลทายวาง "เดอพาเตกไม่ทันเวลาวrมันสมอง

เธอตั้งข้อสังเกตตวาด SO2 ข้อความเย็นไม่ไหวรวมตัวกันทั้งผองพออุณหภูมิลดน้อยลงในที่เงาสิ่งของดาวพฤหัสบดีที่ระยะต้นตอคราสนใจขนมจากก๊าซ SO2 แห่งหนมีสิงสู่อุดมที่ภูเขาไฟบางพื้นที่หลังจากนั้น ALMA อีกทั้งสำรวจพานพบ SO2 ที่ชั้นเสื่อมถอยทั่วโลกณชั้นบรรยากาศสิ่งของ Io ซึ่งบ่งบอกตวาดภูเขาไฟที่มองไม่เห็นจำนวนมากซึ่งเรียกตวาดภูเขาไฟล่องหนหายตัวเพราะว่าพวกเขาไม่ช่างควันไฟหรือว่าอนุภาคอื่น ๆ สถานที่สามารถทำได้เห็นได้หวานคอแร้ง - ประกอบด้วยการพ่น SO2 ไปสู่ระดับบรรยากาศอย่างต่อเนื่องซึ่งยังคงอุ่นสบายเลยกระทั่งจักประชุม

นอกจากนี้อีกต่างหากมีคำแนะนำเกี่ยวกับการลักขโมยลอบภูเขาไฟแห่งการสังเกตการณ์สถานที่รายงานเพราะเดอพาเทอร์และเพื่อนร่วมงานของเจ้าเอ็งในพระจันทร์กรกฎาคมตามการตรวจสอบของ Keckเขาทั้งหลายเห็นแก๊สซัลเฟอร์มอนอกไซด์ (SO) แพร่กระจายณชั้นบรรยากาศ มิใช่แค่นอกเหนือภูเขาไฟที่อีกทั้งคุกรุ่นเท่านั้นตามที่ de Pater จัดโชว์ในกระดาษใหม่ของคุณ SO จะบังเกิดเมื่อสุริยการทำลายสัญญาผูกมัดซัลเฟอร์-ออกซิเจนณ SO2 ที่ถูกขับคลอดไปหลายร้อยกิโลเหนือพื้นผิว

"SO2 ที่ดีฉันเห็นด้วย ALMA ครั้นไอโอสิงสู่ในทีสอยู่ในชั้นที่ต่ำยิ่งนัก และฉันไม่สามารถพูดคว้าว่าโน่นคือภูเขาไฟล่องหนหายตัวหรือก่อเกิดจาก SO2 ที่ควบแน่นไม่จบ" เธอทูล"แต่พอเราแลดู SO กับ Keck ดีฉันสามารถอธิบายการช่าง SO ซึ่งแพร่หลายบนพื้นผิวผ่านภูเขาไฟล่องหนนี้เพราะการกระตุ้นของ SO ต้องชดใช้อุณหภูมิที่สูงจัง" SO2 ของภูเขาไฟท้ายที่สุดก็ควบแน่นบนผิวเพื่อสร้างชั้นน้ำแข็งซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เป็นรูปเป็นร่างหนา ซึ่งเพิ่งทำแปลนทั่วโลกโดยเดอ แพเตอร์ และเพื่อนร่วมงานของเธอSO2 สถานที่เยือกแข็งนี้ ซึ่งค่อนข้างทับล้ำกันด้วยระดับฝุ่นภูเขาไฟ ทำให้ Io มีสีเหลือง เช็ดขาว สีส้ม และสีแดงที่ประกอบด้วยลักษณะเฉพาะ

แต่ว่าการครอบปิดบังของ SO2 ณบรรยากาศของ Io จะเป็นที่รู้จักกันสะอาด -- de Paterเป็นสมาชิกสิ่งของทีมชุดแรกสถานที่สังเกตการณ์ SO2 ทั่วโลกในปี 1990 ยังไม่ทราบถนัดถนี่ว่าเพิ่งปล่อย SO2 ร้อนหรือไม่ก็การระเหิดจากน้ำแข็งเปล่า SO2 ที่สะสม (เรียกตวาด SO2 เย็น) ครอบครองบรรยากาศหรือไม่

จรดปลดเปลื้องการมีส่วนร่วมของ SO2 แห่งหนร้อนและเย็น de Pater และผู้ร่วมงานของเธอรวมถึง Statia Luszcz-Cook ขนมจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียณนิวยอร์กและ Katherine de Kleer จาก California Institute of Technology เลือกที่จะพิจารณาไอโอในระหว่างการสับเปลี่ยนจากสุริยการเป็นความพลบค่ำในตอนคราสกับอีกครั้งครั้นมันกลับเข้าสู่แสงแวบจากคราสอีกครั้ง

"เมื่อไอโอผ่านเข้าไปในเงาสรรพสิ่งดาวพฤหัสบดีและไม่ได้รับสารภาพแสงแดดโดยตรงมันจะเย็นเกินเลยสำหรับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และมันจะควบแน่นบนพื้นผิวของไอโอในช่วงเวลานั้นเราจะเห็นเฉพาะกำมะถันที่มาจากภูเขาไฟเท่านั้นไดออกไซด์ ดังนั้นดิฉันจึงสามารถเหลือบเห็นได้อย่างชัดเจนว่าชั้นบรรยากาศได้รับผลกระทบจากการระเบิดสิ่งของภูเขาไฟมากแค่ใด" Luszcz-Cook กล่าว

เนื่องจากข้อความละเอียดและความละเอียดอ่อนแห่งหนยอดเยี่ยมของ ALMA มากหลายดาราศาสตร์จึงสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าขนนก SO2 และ SO ลอยขึ้นมาจากภูเขาไฟหญิบลูกคือ Karei Patera และ Daedalus Patera กำลังปะทุในที่เดือนมีนาคมทั้งที่ภูเขาไฟลูกที่สามกำลังกายเกิดขึ้นในจันทรากันยายนจากทั้งมวลพวกเขาคำนวณดุภูเขาไฟที่ยังปั่นป่วนสร้างบรรยากาศ 30% ถึง 50% ของบรรยากาศไอโอได้ต่อหน้า

ภาพของ ALMA อีกต่างหากแสดงก๊าซที่สามที่ออกมาจากภูเขาไฟ ตัวอย่างเช่น โพแทสเซียมคลอไรด์ (KCl)ทั้ง KCl และโซเดียมคลอไรด์ - NaCl หรือไม่ก็เกลือแกงทั่วไปเป็นส่วนประกอบทั่วไปสรรพสิ่งหินหนืด

"เราเห็น KCl แห่งบริเวณภูเขาไฟที่ดิฉันไม่เห็น SO2 หรือ SO" Luszcz-Cook รายงาน"นี่เป็นหลักฐานที่แน่ชัดว่าแหล่งเก็บแมกมามีความแตกต่างกักคุมภายใต้ภูเขาไฟหลายลูก" "จากการศึกษาบรรยากาศของไอโอและกิจกรรมของภูเขาไฟ อิฉันสามารถเข้าใจภูเขาไฟ กรรมวิธีให้ความร้อนจากน้ำขึ้นน้ำลง และข้างในของไอโอมากขึ้น" เดอ เคลอร์ กล่าว

De Pater และเพื่อนร่วมงานของเจ้าเอ็งหวังว่าจักสังเกต Io ที่ความยาวคลื่นวิทยุอื่นๆ ที่สามารถสำรวจล่างพื้นผิวได้แหล่นิ้ว ซึ่งอาจเปิดเผยแก่นสารและอุณหภูมิของหินหนืดแหล่งที่อยู่ใต้ภูเขาไฟผู้ตั้งกระทู้ workablephiloso :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-16 02:45:16


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล